Tẩy trang trước hay rửa mặt trước mới đúng?

tẩy trang trước hay rửa mặt trước

Tẩy trang và rửa mặt đều là 2 bước tối quan trọng trong chu trình skincare cho da mặt. Thế nhưng nên tẩy trang trước hay rửa mặt trước mới đúng? Đâu mới là quy trình skincare cho da đúng chuẩn giúp da luôn rạng rỡ, trắng sáng?

Tẩy trang trước hay rửa mặt trước?

Có thể hiểu tẩy trang và rửa mặt đều là 2 bước có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, dầu nhờn cũng như những thứ khác có trên da. Tuy nhiên, tẩy trang và rửa mặt lại có những thành phần và công dụng chính khác nhau. Do đó, chúng ta không thể đảo lộn thứ tự sử dụng 2 sản phẩm này cho nhau được mà phải thực hiện theo đúng chu trình.

Theo đó, các chuyên gia da liễu đã khuyến nghị nên sử dụng tẩy trang trước rồi mới đến rửa mặt. Bởi vì các sản phẩm tẩy trang được tạo ra với công dụng chính là lấy đi lớp trang điểm cũng như bụi bẩn nhờ có các thành phần như dầu hoặc cồn. Những thành phần này có sức mạnh làm sạch những mảng phấn, kem nền dày bám trên da. Sau khi làm sạch những lớp trên sẽ để lại trên da một lớp dầu nhẹ.

Và đương nhiên, việc làm sạch da có nghĩa là trên bề mặt da phải hoàn toàn sạch sẽ nhằm mục đích lỗ chân lông được thông thoáng, tránh bít tắc. Lúc này, chúng ta cần đến sữa rửa mặt với công dụng làm sạch sâu những gì còn sót lại trên da. Nó bao gồm cả những tế bào chết, cặn phấn cũng như lớp dầu, cồn có trong nước (dầu) tẩy trang để lại.

Nếu chu trình đảo ngược lại, tức là rửa mặt trước, tẩy trang sau thì lượng dầu thừa còn lại sau khi tẩy trang sẽ không được làm sạch, cộng với những thành phần có trong các sản phẩm của bước skincare tiếp theo chắc chắn sẽ khiến lỗ chân lông của bạn bị “ngộp thở”, lâu dần hình thành mụn.

tẩy trang trước hay rửa mặt trước
Nên tẩy trang trước rồi mới rửa mặt

Tẩy da chết trước hay rửa mặt trước?

Bên cạnh thắc mắc nên tẩy trang trước hay rửa mặt trước thì rất nhiều bạn cũng thắc mắc rằng nên tẩy tế bào trước hay rửa mặt trước. Đối với câu hỏi này thì câu trả lời là nên rửa mặt trước. Bởi vì tẩy tế bào chết là việc loại bỏ lớp da cũ, sần sùi, không còn giữ được độ ẩm nữa.

Mặt khác, lớp da chết tất nhiên sẽ nằm dưới lớp trang điểm cũng như bụi bẩn. Chính vì lý do đó, để việc tẩy tế bào chết được hiệu quả, chúng ta cần loại bỏ mọi lớp trang điểm, bụi bẩn đóng trên lớp da chết. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm tẩy da chết có thể tác động đến và làm sạch toàn bộ phần da chết.

Bên cạnh đó, sau khi tẩy tế bào chết xong sẽ lộ ra làn da mới mỏng, yếu. Nếu như chúng ta tẩy da chết trước sau đó mới rửa mặt sẽ khiến cho làn da mới vốn mỏng manh bị mất đi độ ẩm và bị bào mòn (vì trong sữa rửa mặt vẫn có chứa axit).

tẩy trang trước hay rửa mặt trước
Rửa mặt trước rồi mới đến tẩy tế bào chết

Tẩy trang bao nhiều phút thì rửa mặt?

Ngoài vấn đề nên thực hiện bước skincare nào trước thì việc tẩy trang xong bao nhiêu phút mới rửa mặt cũng là điều đáng để lưu ý. Chắc có lẽ hầu hết các bạn gái đều nghĩ rằng nên thực hiện liên tiếp và không nghỉ ngơi giữa các bước skincare. Tuy nhiên, trên thực tế thì các bạn nên dừng lại từ 1-2 phút ở giữa các bước skincare để da được nghỉ và hồi phục. Bạn hãy tạo cơ hội để da được hồi phục một cách tự nhiên rồi mới cho tiếp các sản phẩm dưỡng da khác lên mặt.

Không phải việc cho lên mặt liên tục các dòng sản phẩm với công dụng khác nhau cũng tốt. Da cần có thời gian để hấp thụ và phản ứng với những sản phẩm đó. Nếu bạn cho lên mặt cùng lúc quá nhiều sản phẩm có thể khiến cho da bị áp lực và không thể hấp thụ được dưỡng chất.

Tẩy trang đúng cách cho người không trang điểm

Nhiều bạn đọc đến đây chắc chắc cũng có suy nghĩ rằng nếu như mình không trang điểm thì cũng sẽ không cần dùng đến nước tẩy trang. Đó là quan điểm sai. Bởi vì còn tùy thuộc vào không khí có bụi hay không, da của bạn là da dầu hay da khô,… Trong tất cả các trường đó, nước tẩy trang đều được khuyên dùng.

Nếu bạn không thường xuyên trang điểm thì bạn cũng không thể chắc chắn rằng trên mặt của mình không có dầu nhờn bám lại. Trường hợp da bạn ít dầu nhờn thì có thể lựa chọn loại nước tẩy trang nhẹ dịu hơn chứ không nên bỏ qua bước tẩy trang.

Rửa mặt trước hay đắp mặt nạ trước?

Để da hấp thụ được những dưỡng chất có trong mặt nạ thì lỗ chân lông cần thông thoáng. Đó là lý do vì sao chúng ta lại đắp mặt nạ sau khi đã tẩy trang, rửa mặt kỹ. Thêm vào đó, sau khi đắp mặt nạ giấy xong, bạn cũng không nên rửa lại mặt bằng nước nữa mà hãy dùng tay xoa đều phần dưỡng chất còn sót lại sau khi tháo mặt nạ ra. Riêng đối với trường hợp đắp mặt nạ đất sét thì chúng ta cần rửa lại bằng nước cho sạch nhé.

tẩy trang trước hay rửa mặt trước
Cần rửa mặt sạch rồi mới đắp mặt nạ

Trên đây là phần giải đáp tất cả các thắc mắc về vấn đề nên thực hiện bước skincare nào trước. Một chu trình skincare đúng sẽ là tẩy trang – rửa mặt – tẩy tế bào chết – toner – serum – kem dưỡng ẩm. Hãy làm theo đúng quy trình để làn da được khỏe, đẹp, rạng rỡ nhất.