Sẹo mụn có tự hết không? Mẹo trị sẹo thâm mụn nhanh

sẹo mụn có tự hết không

Bất kỳ sự tác động nào lên da nếu không đúng cách đều có thể khiến cho da bị tổn thương và gây ra sẹo. Mụn và nặn mụn cũng vậy. Thông thường sau khi nặn mụn xong da các nàng rất dễ bị sẹo thâm gây mất thẩm mỹ. Vậy sẹo mụn có tự hết được không? Mẹo trị thâm mụn là gì?

Sẹo mụn là gì?

Làn da của chúng ta có cơ chế hồi phục sau những tổn thương. Những tế bào mới được hình thành để thay thế tế bào không còn nữa trên da gọi là sẹo.

Tương tự như vậy, sau khi mụn hình thành và được lấy ra khỏi sẽ để lại những tổn thương nhất định trên da. Từ đó những vết sẹo mụn xuất hiện. Tuy nhiên, khác với những vết sẹo thông thường sẽ là sẹo lồi vè nổi trên bề mặt da thì sẹo mụn lại là sẹo lõm, sâu hơn bề mặt da. Một vài bạn cũng gọi đây là sẹo rổ. Sẹo mụn tuy là loại sẹo lõm nhưng vẫn làm mất thẩm mỹ.

Bên cạnh thẩm mỹ, những chỗ có sẹo mụn sẽ vô tình trở thành các hang, túi chứa bã nhờn, bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh kỹ có thể khiến viêm, tạo ổ mụn mới.

sẹo mụn có tự hết không
Sẹo mụn là gì?

Sẹo mụn có tự hết không?

Sẹo hình thành sau quá trình nặn mụn, đó là cơ chế lành da tự nhiên của cơ thể. Điều đó có nghĩa là sẹo sẽ không hết hay mất đi bởi vì lúc này cơ thể đã hoàn tất việc thay thế tế bào cũ bị tổn thương do mụn bởi các tế bào mới khỏe mạnh.

Quá trình hình thành sẹo mụn sẽ diễn ra ngay sau khi nhân mụn được lấy ra hết và kéo dài từ 6-7 ngày.

Nếu bạn muốn sẹo do mụn để lại thì cần phải áp dụng các biện pháp trị sẹo chuyên nghiệp do trị sẹo là dịch vụ khó mà không phải ai cũng có thể đáp ứng được.

sẹo mụn có tự hết không
Sẹo mụn có tự hết được không?

Những thói quen xấu gây sẹo mụn

Tuy nói nặn mụn gây ra các tác động dẫn đến sẹo mụn thế nhưng không phải trong mọi trường hợp khi lấy sẹo mụn xong lại gây thâm, sẹo,… Mà trong các trường hợp do bạn bất cẩn, cẩu thả hoặc quá chủ quan mà bỏ qua các điểm lưu ý đáng chú ý da bị sẹo mụn.

  • Tự ý nặn mụn: Quy trình nặn mụn cần đảm bảo đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, trình độ chuyên môn,… Bạn không nên dùng tay rồi tùy tiện đưa lên mặt để nặn mụn.
  • Nặn mụn còn đang sưng, viêm: Những nốt mụn chưa phù hợp để nặn như mụn còn sưng đỏ, viêm đau mà nặn sớm sẽ dễ dẫn đến sẹo thâm, sẹo rổ.
  • Sau khi nặn mụn sử dụng mỹ phẩm ngay: Ngoài những mỹ phẩm có tính năng giảm sưng mụn thì các loại mỹ phẩm có công dụng dưỡng trắng ngay hay mỹ phẩm makeup nếu được dùng ngay sau khi nặn mụn xong cũng khiến cho da bị kích ứng, nổi mẩn và làm chậm lành da, gây sẹo.
  • Bóc lớp vảy sậm màu: Đây là lớp da cũ có tác dụng che chắn, bảo vệ cho làn da mới đang hồi phục sau tổn thương do mụn. Thế nhưng nhiều bạn lại bóc sớm làm lộ lớp da non. Dưới ánh nắng trực tiếp lớp da non này nhanh chóng thâm sạm hoặc tệ hơn là trở thành sẹo mụn.
sẹo mụn có tự hết không
Những thói quen xấu gây sẹo mụn

Cách làm mờ sẹo mụn

Do đặc điểm gây mất thẩm mỹ nên bất kỳ ai khi có sẹo mụn cũng mong muốn bằng mọi cách xóa mờ đi. Tuy nhiên, sẹo mụn rất khó có thể xóa mờ hoàn toàn, đặc biệt đối với các vết sẹo mụn lâu năm. Song, hiện nay với công nghệ phát triển vô cùng hiện đại, sẹo mụn cũng có thể được xóa mờ phần nào.

Những bạn vừa mới bị sẹo mụn không lâu, nốt sẹo không nhiều có thể áp dụng phương pháp lăn kim để trị sẹo. Đối với những bạn có tình trạng sẹo mụn nhiều, nặng và bị lâu hơn phải sử dụng công nghệ laser để trị được sẹo mụn. Chỉ có bằng cách này mà sẹo mụn mới được xóa mờ tốt nhất.

Bên cạnh các cách trên, chắc chắn các bạn cũng đã từng nghe qua các loại mặt nạ có công dụng xóa sẹo hiệu quả. Nhưng có thể nói, việc sử dụng mỹ phẩm và đắp mặt nạ mỗi ngày đều không thể có tác dụng một cách nhanh chóng, rõ rệt. Nếu bạn chọn cách này để trị sẹo thì cần kiên trì quãng thời gian lâu cũng như đôi khi chúng không mang lại điều gì khác biệt.

Áp dụng công nghệ cao để trị sẹo mụn hiện là cách trị tốt nhất hiện nay bởi hiệu quả và sự nhanh chóng. Và để đạt được kết quả tốt nhất, hãy chú ý đến uy tín của cơ sở thực hiện và trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên nơi đây.

Hãy chắc chắn số tiền mà bạn bỏ ra xứng đáng với dịch vụ mà mình nhận lại được bạn nhé!