Mụn trứng cá là gì? Mụn trứng cá có tự hết không?

mụn trứng cá là gì

Mụn trứng cá là loại mụn mà hầu hết ai trong chúng ta cũng đã từng bị. Mụn trứng cá xuất hiện rất phổ biến, đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì. Vậy thì mụn trứng cá là gì? Mụn trứng cá có tự hết hay không?

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá có rất nhiều loại, bao gồm mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc, mụn nang, mụn ẩn,… Điểm chung của các loại mụn này là do tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều gây bít tắc lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông chứa đầy dịch nhờn, tế bào chết cũng như bụi bẩn sẽ là điều kiện tốt cho vi khuẩn gây ra mụn.

Như vậy, có thể hiểu mụn trứng cá là những nốt mụn được hình thành trên da do nguyên nhân chủ yếu từ hoạt động của tuyến bã nhờn đã kích thích vi khuẩn gây mụn sinh sôi, nảy nở.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá là gì?

Như đã nói, nguyên nhân chủ yếu của mụn trứng cá là do sự hoạt động của tuyến bã nhờn trên da. Nhưng tại sao tuyến bã nhờn hoạt động quá mức khiến dư thừa dầu gây nên mụn? Đó là vì:

  • Dậy thì: Thông thường khi đến độ tuổi dậy thì, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt cả trong lẫn ngoài, đặc biệt là sự gia tăng nồng độ hoocmon. Đây là yếu tố khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.
  • Căng thẳng, stress: Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực cao đồng nghĩa với việc tinh thần của bạn đang bị rối loạn. Và một khi tinh thần không được ổn định, các chức năng của cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng khiến mụn hình thành.
  • Thói quen chăm sóc da: Thói quen không vệ sinh kỹ cũng như không cấp ẩm cho da thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tình trạng mụn. Bởi việc vệ sinh kém không thể lấy đi bụi bẩn, tế bào chết trên da khiến chúng tích tụ lại ngày một nhiều sinh mụn. Bên cạnh đó, khi da không đủ ẩm vô tình kích thích tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều hơn khiến mụn phát triển thêm.
  • Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, không phù hợp với da: Không chỉ sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng mà kể cả việc sử dụng mỹ phẩm cao cấp nhưng lại không hợp với cơ địa của da cũng khiến cho da bị tổn thương. Đây là điều kiện tốt khiến vi khuẩn phát triển và gây mụn.
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Việc ăn uống vô tội vạ các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chứa nhiều đường tạo áp lực lớn cho dạ dày cũng khiến cho mụn có cơ hội phát triển.
mụn trứng cá là gì
Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá có tự hết không?

Nhiều bạn cho rằng mụn trứng cá xuất hiện là do cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, cho nên sau khi quá trình dậy thì kết thúc mụn trứng cá cũng sẽ tự hết. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không đúng. Không chỉ riêng gì mụn trứng cá mà bất kỳ loại mụn nào xuất hiện cũng cần phải điều trị. Và điều trị ở đây bao gồm loại bỏ nguyên nhân hình thành mụn, nặn mụn đúng cách khi mụn đã chín và kết hợp duy trì thói quen tốt cho da.

Bạn nên hiểu rằng một khi mụn đã được hình thành dưới da, chúng cần được lấy đi hay nặn mụn khi đã sẵn sàng. Da của chúng ta không thể tự “tiêu” mụn được. Và việc nặn mụn cũng chỉ là giải pháp để loại bỏ hậu quả mà không phải là giải pháp để loại bỏ nguồn gốc sinh ra mụn. Bạn cần phải biết đâu là nguyên nhân khiến da nổi mụn và loại bỏ triệt để. Sau cùng là duy trì một thói quen tốt giúp ngừa mụn hiệu quả.

mụn trứng cá là gì
Mụn trứng cá không thể tự hết

Tự nặn mụn trứng cá có sao không?

Bạn không nên tự ý nặn mụn trứng cá khi chúng chưa chín cũng như tự nặn mụn tại nhà mà không tìm hiểu kỹ. Bởi lẽ khi mụn chưa chín mà bạn tự ý nặn, nhân mụn nằm dưới da sẽ dễ dàng lan sang các vùng da khác và hình thành nên nhiều nốt mụn. Chưa kể việc tự ý nặn khi mụn vẫn còn chưa chín cũng khiến cho mụn nhanh chóng sưng tấy và gây đau nhức hơn.

Đối với việc tự ý nặn mụn tại nhà mà không đảm bảo dụng cụ được sát khuẩn, tay chưa được rửa sạch lại càng khiến cho vi khuẩn từ dụng cụ và tay lây lan qua mụn, qua da mặt. Từ đó, mụn cứ nổi liên tục, dai dẳng mà không hết.

Cách trị mụn trứng cá

Hiện nay khi công nghệ làm đẹp ngày một phát triển, việc trị mụn trứng cá đang dần dễ dàng hơn trước khi rất nhiều. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bôi, kem trị mụn cũng như vô số loại mỹ phẩm trị mụn khác, chúng ta còn có thể áp dụng công nghệ cao để trị mụn.

Áp dụng công nghệ cao có nghĩa là sử dụng các thiết bị hiện đại có chức năng loại bỏ nhanh chóng tế bào mụn, kích thích sự sinh trưởng và hồi phục da, loại bỏ vi khuẩn gây ra mụn một cách nhanh chóng, chính xác.

mụn trứng cá là gì
Ngày nay bạn có thể áp dụng phương pháp trị mụn bằng công nghệ cao để đạt hiệu quả nhanh

Thay vì phải thử và chờ đợi một khoảng thời gian dài khi sử dụng thuốc, mỹ phẩm trị, các chị em hoàn toàn có thể trị mụn dứt điểm chỉ với một liệu trình gồm 5-7 lần.