Mụn có lây từ người này sang người khác không?

mụn có lây không

Mụn là vấn đề không chỉ của riêng ai bởi hầu như bất kỳ ai cũng đã từng bị mụn dù ít hay nhiều. Tuy nhiên đối với những bạn không may gặp phải tình trạng mụn nặng lại vô tình bị kỳ thị vì sợ rằng mụn có thể lây. Sự thật thì sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mụn có lây từ người này sang người khác không?

Có rất nhiều căn bệnh lây nhiễm có thể khiến cho những người tiếp xúc gần người bệnh bị lây. Thế nhưng mụn không phải là bệnh. Mụn được hình thành do 3 nguyên nhân chính bao gồm da chết, dầu thừa và vi khuẩn P. acnes. Chỉ khi 3 nguyên nhân này xảy ra cùng lúc thì mụn mới xuất hiện trên da.

Giả sử vi khuẩn P. acnes từ người đang bị mụn vô tình lây sang người không bị mụn nhưng tình trạng da của người bị lây khỏe, dầu nhờn ít, không có tế bào chết nhiều thì mụn cũng sẽ không được hình thành. Như vậy, có thể thấy mụn không thể lây từ người này sang người khác. Những người bị mụn và không bị mụn hoàn toàn có thể tiếp xúc và sinh hoạt chung bình thường.

mụn có lây không
Mụn có lây không?

Mụn có lây từ vùng da này sang vùng da khác không?

Bên cạnh việc nỗi lo lắng của những bạn chưa bị mụn đối với việc tiếp xúc với các bạn bị mụn thì đối với những bạn đã và đang bị mụn còn lo lắng không biết mụn có lây từ vùng này qua vùng da khác hay không. Bởi chẳng ai mong muốn tình trạng mụn của mình ngày càng tệ hơn cả.

Và câu trả lời là có. Mụn có thể lây lan từ vùng này sang vùng khác trên da. Đặc biệt sau khi nặn mụn (nốt mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ), phần nhân mụn gồm dịch mủ màu vàng chứa đầy xác vi khuẩn, da chết. Đương nhiên cũng sẽ còn vi khuẩn P acnes còn sống. Lúc này, nếu bạn không vệ sinh kỹ sẽ khiến cho vi khuẩn lây lan sang vùng bên cạnh và gây mụn.

Bên cạnh đó, vì là cùng một vùng da trên cơ thể nên hoạt động của tuyến bã nhờn và sự tích tụ tế bào sừng cũng có sự giống nhau nên mụn dễ lây lan hơn.

Chạm vào da cóc có sao không?

Da cóc hay mụn cóc là những nốt mụn thịt nổi rõ và to trên da. Khác với mụn thông thường không có khả năng lây lan khi tiếp xúc thì mụn cóc lại là mụn có thể lây từ người này sang người khác khi chạm vào. Nguyên nhân là vì mụn cóc hình thành do một loại vi rút có tên là HPV gây ra. Nếu một người chạm vào mụn cóc thì có thể sẽ bị mọc mụn cóc ngay sau đó.

mụn có lây không
Chạm vào da cóc sẽ bị lây

Quan hệ có giảm mụn không?

Có lẽ không dưới 1 lần bạn đã từng nghe việc quan hệ thường xuyên có tác dụng giảm mụn hiệu quả. Đây liệu có phải là lời khuyên mà bạn nên nghe?

Trên thực tế không phải lúc nào việc quan hệ thường xuyên cũng giúp giảm mụn. Bởi vì nguyên nhân chính giúp quan hệ giảm mụn là khả năng cân bằng nội tiết – một trong những nguyên nhân bên trong gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn gây ra mụn. Nếu tuyến bã nhờn của bạn hoạt động quá mức vì làn da thiếu ẩm kết hợp với thói quen vệ sinh da kém thì tình trạng mụn của bạn có thể không thuyên giảm dù quan hệ thường xuyên.

Bạn cần lưu ý khi áp dụng cách này để giảm mụn vì quan hệ quá mức cũng mang lại những hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Những lưu ý giúp cải thiện tình trạng mụn

Thay vì lo lắng mụn có thể lây cho người khác, bạn hãy cố gắng cải thiện thói quen ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc da khoa học để mụn dần biến mất hoàn toàn. Hãy tham khảo những lời khuyên sau để cải thiện da mụn bạn nhé.

  • Vệ sinh cọ, mút trang điểm thường xuyên.
  • Giặt và hấp khăn lau mặt để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.
  • Không sử dụng chung khăn lau mặt với người khác.
  • Sử dụng tăm bông để lấy kem dưỡng ẩm, hạn chế dùng tay để lấy kem.
  • Chỉ dùng khẩu trang y tế cho 1 lần ra ngoài, nếu sử dụng khẩu trang vải phải thường xuyên giặt.
  • Sử dụng mỹ phẩm lành tính, nhẹ dịu với da.
  • Luôn sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng.

Trên đây là những chia sẻ thông tin liên quan đến vấn đề mụn có lây không. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc liên quan đến mụn hoặc đang tìm kiếm một địa chỉ điều trị mụn hiệu quả, uy tín, không tái phát thì hãy liên hệ ngay cho Jaloux nhé. Với kinh nghiệm chăm sóc và điều trị da lâu năm, Jaloux là lựa chọn hàng đầu cho bạn đến chữa mụn.